Chuyên mục

Xuân về trên vườn quốc gia U Minh Hạ

DNVN - Để bảo vệ an toàn cho những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn của vườn quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, Tết năm nay, nhiều người thuộc Đội bảo vệ rừng Minh Hà (vườn quốc gia U Minh Hạ) ở lại rừng đón Tết.

Bảo vệ rừng là niềm vui, là trách nhiệm

Trong những ngày giáp Tết, lực lượng bảo vệ Vườn quốc gia U Minh Hạ vẫn tập trung cao độ canh gác trên chòi quan sát, tuần tra xuyên rừng nhằm bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ và các hoạt động vi phạm pháp luật trên lĩnh vực lâm nghiệp.

Tuần tra bằng vỏ lãi trong cánh rừng tràm bạt ngàn của vườn quốc gia U Minh Hạ

Tuần tra bằng vỏ lãi trong cánh rừng tràm bạt ngàn của vườn quốc gia U Minh Hạ

Ông Bùi Văn Phi (53 tuổi) - Đội trưởng Đội Quản lý bảo vệ rừng cho biết, đội có 3 người nhưng được phân công bảo vệ hơn 750 hecta rừng. Hơn 20 năm, ông chưa có cái Tết trọn vẹn với gia đình.

“Lúc đầu, không quen nên tôi và những anh em trong đội cảm thấy buồn. Vợ tôi lúc đầu cũng hay cằn nhằn, cảm thấy tủi thân nhưng sau đó hiểu và cảm thông vì công việc vất vả mới xa gia đình, vợ con”, ông Phi chia sẻ.

Sự vất vả của những người lính giữ rừng được anh Châu Quốc Sự (24 tuổi) kể lại. Anh làm việc tại đây được 2 năm nhưng đã nhận thấy được những sự vất vả của các thành viên trong đội, không ít lần phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm lúc tuần tra bảo vệ rừng.

“Thông thường thì khoảng 6h sáng, ăn cơm xong anh em chúng tôi bắt đầu chuyến tuần tra. Vào mùa mưa thì đi tuần bằng vỏ lãi, mùa khô thì lội bộ băng rừng. Những lúc như vậy, chúng tôi thường hay gặp các loài rắn độc tấn công và các tình huống nguy hiểm khác nên anh em cũng hết sức chú ý, tập trung vào công việc”, anh Sự cho biết.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Bảo đảm đơn vị ai cũng có Tết

Ông Trần Công Hoằng - Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Hạ cho biết, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng có 79 biên chế. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị bố trí 2 ca trực. Ca trực đầu sẽ bắt đầu từ 29 đến mùng 2 Tết; ca trực sau từ mùng 2 cho đến mùng 6 Tết.

Tuần tra xuyên cánh rừng tràm với dây leo chằng chịt.

Đội bảo vệ rừng tuần tra xuyên cánh rừng tràm với dây leo chằng chịt.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, năm nay đơn vị đã cấp lương tháng 2 ngay từ tháng 1 cho lực lượng bảo vệ rừng. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ trà, bánh mứt, nhu yếu phẩm thiết yếu để anh em đón Tết vui vẻ, đầm ấm tại đơn vị.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Chính nhờ sự quan tâm, chăm lo của các lãnh đạo đơn vị nên hầu hết các thành viên trong đội đều an tâm gắn bó với công việc.

Ông Nguyễn Văn Liêm (57 tuổi) - Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng Vườn quốc gia U Minh Hạ cho biết, đến nay đã có hơn 25 năm gắn bó với công tác quản lý rừng.

Năm 1989, sau khi tốt nghiệp ngành lâm nghiệp, ông Liêm được phân công về làm kiểm lâm tại huyện U Minh, tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau và Bạc Liêu).

“Lúc đầu nhận nhiệm vụ, tôi dự định là sẽ công tác ở rừng U Minh này một thời gian khoảng vài năm rồi xin chuyển về quê nhà ở TP HCM để gần bên gia đình. Nào ngờ, suốt thời gian qua tôi vẫn gắn bó với nơi này và xem đây là quê hương thứ hai của mình”, ông Liêm chia sẻ.

Cũng theo ông Liêm, chính tình yêu với cây tràm, với người dân U Minh chân tình, hiếu khách, hào sảng đã níu chân ông ở lại cho đến tận bây giờ.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Vườn quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau có diện tích hơn 8.500 ha nằm trên địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời. Ở nơi đây có rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm sinh sống và được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.


Hòa Minh

Theo Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Ngày 13/10/2024, tại không gian sang trọng của Nhà hàng Hoa An Viên, số 95 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Hà Nội, sự kiện "Tiệc Giao Thương Kết Nối Doanh Nhân 8X, 9X" hứa hẹn sẽ để lại nhiều dấu ấn khó quên. Đây là sự kiện mở ra sân chơi kết nối không giới hạn, được tổ chức bởi sự hợp tác giữa Diễn đàn Doanh nhân 8X và Hiệp hội Thương mại Toàn cầu.
AES Việt Nam hợp tác với Stratasys chuyển giao Công nghệ in 3D tiên tiến. Đây không chỉ là sự khởi đầu mà còn là một bước tiến đầy hứa hẹn trong việc nâng tầm công nghệ in 3D tại thị trường Việt Nam.
Công ty CP Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc (SCD) là chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung. Cổ đông của SCD là Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), một trong những công ty thành viên...
Từ ngày 8 đến 10 tháng 11 năm 2024 tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (VEF) đã tham dự Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Quảng Tây (Tên tiếng Anh: Guangxi International Agricultural Expo Special Exhibition on Agricultural Mechanization 2024). Triển lãm do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây chủ trì, cùng với sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Dịch vụ Cơ giới hóa Nông nghiệp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Trạm Quản lý Hạt giống Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.
Ngày 9/4 tới đây, Chương trình 9th Monthly B2B lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Rex Hotel Saigon với sự tham gia dự kiến hơn 200 khách mời, gồm lãnh đạo, doanh nhân Việt Nam và Trung Quốc.
Đối với nhiều công nhân khi mất việc sẽ có xu hướng tìm đến các công việc thời vụ, đợi đến khi nhận hết trợ cấp thất nghiệp mới bắt đầu tìm kiếm việc làm mới.
Khi cải cách tiền lương, mức lương trung bình của công chức, viên chức có mức khởi điểm với hệ số 2,68.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025) sẽ chính thức mở cửa từ 9h00 – 17h00 ngày 02 đến ngày 05/04/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện dự kiến đón tiếp trên 20,000 lượt khách đến tham quan và làm việc trong 04 ngày triển lãm.
Công ty TNHH M.E.R (M.E.R) chuyên phân phối dược phẩm, dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư y tế và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
Thành lập vào năm 2016, Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Logistics (LTS) là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ logistics trọn gói với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.