Chuyên mục
31/01/2024

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 30 năm qua

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 30/1, giá cà phê Arabica đã phục hồi 2,51%, còn giá cà phê Robusta thì tăng thêm 1,86%, tạo đỉnh mới trong 30 năm. Lượng tồn kho...

Đầu năm 2024 đã ghi nhận giá cà phê xuất khẩu trung bình đạt gần 3.000 USD/tấn, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2023, đây là mức cao kỷ lục trong 30 năm. Nguyên nhân của việc giá cà phê bị đẩy lên cao là do nguồn cung ứng cà phê từ châu Á bị gián đoạn khiến cho lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường thế giới gia tăng, nhất là khi tuyến vận tải biển Âu – Á qua kênh đào Suez bị tắc nghẽn.

ttxvncaphe-1663726418455587587913.jpg
Đầu năm 2024, giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm qua

Sản lượng cà phê Việt Nam thu hoạch trong năm nay cũng được dự báo sẽ giảm 20-40% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn lãi lớn vì giá thu mua cao. Riêng niên vụ 2023-2024, sản lượng cà phê của Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống 1,6-1,7 triệu tấn, thấp hơn mức 1,78 triệu tấn niên vụ trước đó, theo nhận định từ Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (Vicofa). Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, diện tích trồng xen tăng, người nông dân đầu tư vào các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như: sầu riêng, cây ăn trái.

Ngoài sản lượng giảm, tồn kho vụ cũ chuyển qua vụ mới cũng ở mức thấp nhất qua các năm. Nếu như ở niên vụ 2022-2023, lượng tồn kho chuyển từ vụ trước đó khoảng 160 ngàn tấn thì năm nay con số này được dự báo chưa bằng một nửa, khoảng 58 ngàn tấn. Điều này cho thấy thị trường cà phê trong nước cũng như thế giới sẽ tiếp tục biến động.

Nhiều chuyên gia dự báo giá cà phê niên vụ 2023-2024 sẽ tiếp tục giữ ở mức cao, bởi đây là lúc các nhà rang xay trên thế giới mua tồn kho và nhu cầu sẽ càng tăng, vì vậy giá cà phê khó có cơ hội đi xuống.

Nhiều hộ nông dân trồng cà phê đang kỳ vọng với giá cà phê tiếp tục tăng lên mức 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các hộ trồng cà phê cần có sự tính toán chi phí đầu tư vào vườn cà phê một cách hợp lý, cùng với quá trình thu hái đảm bảo để năm nay có lãi lớn.

Theo Tạp chí điện tử Doanh nhân Sài Gòn.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Theo báo cáo của một nhóm các học giả từ năm quốc gia là Mỹ, Nga, Canada, Ấn Độ và Trung Quốc được công bố tại một hội thảo quốc tế vừa qua, GDP của Trung Quốc ước tính vượt Mỹ vào năm 2035.
Theo mạng tin The Economist, sau cuộc khủng hoảng năng lượng, Châu Âu đang đứng trước sự gia tăng nhập khẩu hàng hóa và cảnh báo áp thuế quan từ Mỹ.
Dow Jones ghi nhận phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp và sâu nhất kể từ tháng 3/2023 khi giá dầu tăng vọt và thị trường lo ngại Fed sẽ chưa vội cắt giảm lãi suất.
Đây là đề xuất được nhiều chuyên gia tán thành tại "Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khoẻ và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng" được tổ chức sáng nay (5/4) tại Hà Nội.
Tesla công bố doanh số bán hàng năm giảm lần đầu tiên kể từ năm đầu tiên xảy ra đại dịch, do sự cạnh tranh gia tăng về xe điện từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và phương Tây đã làm giảm nhu cầu.
Trước tình trạng hàng trăm tấn tinh dầu quế vẫn chưa được xuất khẩu, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa có công văn số 71/CV-VPSA ngày 2/4/2024 gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị tháo gỡ cho...
Thời tiết khắc nghiệt và hạn hán ở các nước sản xuất cà phê lớn ở Đông Nam Á khiến sản lượng bị thu hẹp.
UBND TP Hà Nội vừa công bố thời gian khởi công khởi công dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh, dự án có tổng vốn hơn 6.300 tỷ đồng.
Tại Hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều nay 1/4, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết: Việc Nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) yêu cầu triệu hồi một số máy bay A321Neo của các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet khai thác đã khiến ngành hàng không nội địa rơi vào tình trạng thiếu hụt máy bay khá trầm trọng.
Lần đầu tiên thu về hơn 51 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ) từ bán tín chỉ carbon rừng đã mở ra cơ hội lớn cho ngành lâm nghiệp Việt Nam. Nguồn lực thu về sẽ được phân bổ cho các quỹ, địa phương và đến tay những người bảo vệ rừng.