Chuyên mục
19/03/2024

Chứng khoán Mỹ khởi sắc khi Nvidia và các cổ phiếu công nghệ phục hồi

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng điểm sau khi các cổ phiếu công nghệ lớn như Nvidia, Google dẫn dắt đà phục hồi của thị trường.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 18/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 76 điểm, tương đương 0,2% và chốt phiên với 38.790 điểm. S&P 500 nhích 32 điểm lên 5.149 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,82%, đóng cửa với 16.103 điểm.

Cổ phiếu Nvidia đi lên 0,7% trong ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị GTC - nơi nhà sản xuất bán dẫn này dự kiến sẽ giới thiệu những bước đột phá mới nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Các nhà phân tích đã nâng mục tiêu giá của Nvidia khi sự kiện trên bắt đầu. Ông William Stein, nhà phân tích tại Truist, dự đoán mức tăng lên tới 34%. Cổ phiếu của Nvidia có thời điểm vọt lên khoảng 4% vào sáng ngày 18/3.

Cổ phiếu Nvidia đã trở thành động lực lớn cho đà tăng của chứng khoán Mỹ vào đầu năm 2024.

Cổ phiếu Alphabet tăng 4,6% sau khi Bloomberg đưa tin Apple đang đàm phán với Google để tích hợp AI Gemini vào iPhone.

Cổ phiếu VinFast (VFS) lại một lần nữa xuống dưới mốc 5 USD. Chốt phiên 18/3, cổ phiếu này được giao dịch ở mức 4,93 USD/cp, giảm 1,79%, tương đương vốn hóa là 11,5 tỷ USD.

Trước khi khởi sắc, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã có hai tuần tiêu cực vì ảnh hưởng của các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, Dow Jones vừa trải qua tuần giảm điểm thứ ba liên tiếp.

Ông Jay Hatfield, nhà sáng lập và CEO của Infracap, nhận định: “Xu hướng trong phiên vừa qua là sự chuyển dịch sang công nghệ. Chúng ta đang trong giai đoạn thị trường suy yếu theo mùa vào mọi người thực sự không biết phải làm gì. Vì vậy, họ phải luân phiên bán cổ phiếu công nghệ và bán phần còn lại của thị trường”.

Ông Hatfield kỳ vọng đợt phục hồi của thị trường sẽ đến vào tháng 4, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh tiếp theo bắt đầu.

Các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Cuộc họp sẽ kéo dài trong hai ngày, bắt đầu vào 19/3 (thứ Ba).

Hiện tại, thị trường dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất ba lần, tổng cộng 75 điểm cơ bản (bps).

Theo công cụ FedWatch của CME Group, tính đến cuối ngày 18/3, thị trường tương lai dự báo 99% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách trong cuộc họp lần này. Ngoài ra, kỳ vọng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã giảm xuống còn khoảng 51%.

Theo ông Chris Larkin, Giám đốc điều hành và đầu tư tại ETrade, thị trường sẽ suy nghĩ nhiều hơn về tương lai, thay vì hành động của Fed tại cuộc họp tuần này.

Ông Larkin cho biết: “Không ai kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày 20/3. Nhưng sau dữ liệu lạm phát nóng bỏng vào tuần trước, mọi người đang tự hỏi liệu Fed có xem xét lại khả năng hạ lãi suất vào tháng 6 hay không".

Tuần trước, chỉ số lạm phát sản xuất (PPI) tháng 2 nóng hơn dự kiến khiến thị trường chứng khoán Mỹ thất vọng và làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng trung ương có thể duy trì lãi suất cao hơn, trong thời gian dài hơn.

Theo Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Theo báo cáo của một nhóm các học giả từ năm quốc gia là Mỹ, Nga, Canada, Ấn Độ và Trung Quốc được công bố tại một hội thảo quốc tế vừa qua, GDP của Trung Quốc ước tính vượt Mỹ vào năm 2035.
Theo mạng tin The Economist, sau cuộc khủng hoảng năng lượng, Châu Âu đang đứng trước sự gia tăng nhập khẩu hàng hóa và cảnh báo áp thuế quan từ Mỹ.
Dow Jones ghi nhận phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp và sâu nhất kể từ tháng 3/2023 khi giá dầu tăng vọt và thị trường lo ngại Fed sẽ chưa vội cắt giảm lãi suất.
Đây là đề xuất được nhiều chuyên gia tán thành tại "Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khoẻ và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng" được tổ chức sáng nay (5/4) tại Hà Nội.
Tesla công bố doanh số bán hàng năm giảm lần đầu tiên kể từ năm đầu tiên xảy ra đại dịch, do sự cạnh tranh gia tăng về xe điện từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và phương Tây đã làm giảm nhu cầu.
Trước tình trạng hàng trăm tấn tinh dầu quế vẫn chưa được xuất khẩu, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa có công văn số 71/CV-VPSA ngày 2/4/2024 gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị tháo gỡ cho...
Thời tiết khắc nghiệt và hạn hán ở các nước sản xuất cà phê lớn ở Đông Nam Á khiến sản lượng bị thu hẹp.
Tại Hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều nay 1/4, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết: Việc Nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney (PW) yêu cầu triệu hồi một số máy bay A321Neo của các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet khai thác đã khiến ngành hàng không nội địa rơi vào tình trạng thiếu hụt máy bay khá trầm trọng.
UBND TP Hà Nội vừa công bố thời gian khởi công khởi công dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh, dự án có tổng vốn hơn 6.300 tỷ đồng.
Lần đầu tiên thu về hơn 51 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ) từ bán tín chỉ carbon rừng đã mở ra cơ hội lớn cho ngành lâm nghiệp Việt Nam. Nguồn lực thu về sẽ được phân bổ cho các quỹ, địa phương và đến tay những người bảo vệ rừng.