Chuyên mục
02/07/2021

VIETRADE và JETRO hợp tác tổ chức 2 triển lãm về công nghiệp hỗ trợ và công nghệ chế tạo

Nhà tổ chức triển lãm Reed Tradex cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương đã tổ chức trực tuyến Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác trong Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Nhật Bản (SIE) và Triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp (VME).

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Công ty Reed Tradex Việt Nam, đại diện Ban tổ chức triển lãm VME 2021 chia sẻ: “Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ. Thông qua sự kết hợp của Reed Tradex và JETRO, với sự hỗ trợ của VIETRADE, lần đầu tiên 2 Triển lãm SIE và VME năm 2021 sẽ được tổ chức với cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm hỗ trợ đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ mới và mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.”

Cùng ý kiến trên, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, ông Takeo Nakajima, nhận định: “Tổng kim ngạch đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tính đến nay đứng thứ 2  xếp theo quốc gia cả về số dự án và số vốn. Từ tháng 1 đến tháng 5/2021, số dự án đầu tư giảm 30%, nhưng số vốn đầu tư đã phục hồi 5 lần do các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đầu tư mở rộng. Theo khảo sát của JETRO, có gần 50% doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam trả lời rằng “muốn mở rộng hoạt động kinh doanh” trong thời gian 1 đến 2 năm tới, con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc top đầu. Tuy nhiên vẫn có những khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn thấp, khoảng 37%, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nâng cao hơn nữa hoạt động nội địa hóa.

Ông Takeo Nakajima nhấn mạnh: “SIE 2021 được tổ chức với mục đích nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp Nhật Bản và cải thiện việc cung ứng linh kiện, phụ tùng. Tại 2 lần triển lãm trước (năm 2017 và năm 2019) được tổ chức ở Hà Nội đã có 136 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia với hơn 8.500 vụ đàm phán thương mại, tổng giá trị của hợp đồng là 3.8 triệu USD. Năm 2021, phía doanh nghiệp Nhật Bản có 13 DN lớn và 7 DN vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực máy móc băng tải vận chuyển (6 DN),điện, điện tử (4 DN) và các DN khác trong lĩnh vực sản xuất gia công (dập, khuôn, gia công mạ). Tất cả đều là DN sản xuất có nguyện vọng nội địa hóa sản phẩm tại Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp có năng lực đã được đăng tải trong “Tuyển tập doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo” của JETRO, với 30 DN lần đầu tham gia. Do vậy, tại triển lãm SIE lần này sẽ có sự góp mặt của nhiều DN xuất sắc và cả những DN mới của Việt Nam và Nhật Bản, hứa hẹn mang đến nhiều mối quan hệ hợp tác mới.”

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, bày tỏ quan điểm: “Theo báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 và tăng lên 7,0% trong năm 2022. Mức tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, tăng đầu tư và mở rộng hoạt động thương mại.

Bộ Công Thương hiện đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ phát triển đầu tư, ứng dụng công nghệ, phát triển sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Nhật Bản do VIETRADE phối hợp với Văn phòng JETRO tại Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản.”

Với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ hơn 20 quốc gia cùng hơn 200 thương hiệu công nghệ và máy móc tiên tiến, các khu gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Nga, Ấn Độ,…Triển lãm SIE và VME sẽ được diễn ra từ ngày 11-13/8/2021 với hai hình thức trực tiếp tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô) và trực tuyến thông qua website VME. Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến xuyên suốt nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan kết nối cùng đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh. Bên cạnh đó, các chương trình thường niên như hội thảo, diễn đàn tiền triển lãm cũng sẽ được tổ chức với hình thức trực tuyến.

Kết nối doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu: Cơ hội và thách thức hậu Covid-19

Là sự kiện thường niên tiền triển lãm SIE và VME, lần đầu tiên năm 2021, Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam được tổ chức với hình thức trực tuyến, mang đến những cập nhật về tình hình thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp trong ngành cũng như chính sách hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức nhà nước và các tổ chức quốc tế dành cho các doanh nghiệp sau đại dịch. Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2021 có sự tham gia của các diễn giả: Đỗ Thị Thúy Hương- Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI),UVBCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); Phạm Liên Anh- Cán bộ Chương trình cao cấp, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC- Ngân hàng Thế giới) tại Việt Nam; Nguyễn Đình Phong- Giám đốc Dịch vụ tư vấn Thuế, Công ty Deloitte Việt Nam.

Tại Diễn đàn, bà Đỗ Thị Thúy Hương mang đến chia sẻ xoay quanh vấn đề “Doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ ngành điện tử tận dụng cơ hội trong chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19”. Bà Phạm Liên Anh trình bày biện pháp và ý tưởng “Phát triển Doanh nghiệp cung ứng trong bối cảnh hậu COVID- Vai trò của chuyển đổi số”. Từ góc nhìn của chuyên gia tư vấn doanh nghiệp và đơn vị đối tác của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Đình Phong cập nhật “Chính sách ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp Chính phủ dành cho doanh nghiệp Công nghiệp và Công nghiệp Hỗ trợ”.

Tổ chức với hình thức trực tuyến và giới hạn số lượng khách tham gia nhưng các thông tin, tư liệu sẽ được Ban tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2021 công bố và chia sẻ phi lợi nhuận thông qua các cổng thông tin chính thức của triển lãm SIE và VME 2021 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ có thêm hành trang, kiến thức hữu ích vượt qua khó khăn sau đại dịch. Đây cũng là một trong những hoạt động vì cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp nằm trong dự án Cộng đồng Sáng Kiến doanh nghiệp trực thuộc triển lãm VME do Reed Tradex khởi xướng từ năm 2020.

BT

Theo Tạp chí Doanh nghiệp & Thương mại.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Vừa qua trên các con phố lớn của xứ sở Kangaroo xinh đẹp, các cô gái văn phòng đến từ tập đoàn Bất động sản quốc tế SpringLand đã mang tà áo dài truyền thống Việt Nam trình diễn đường phố trước sự trầm trồ của người dân bản địa.
Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội Hoa đào, Quất cảnh và sản phần OCOP các vùng miền năm 2024, BTC lễ hội phối hợp với Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tổ chức ra mắt Diễn đàn Bonsai Tre Việt Nam và Triển lãm Bonsai Tre Việt Nam lần thứ nhất năm 2024 từ ngày 26/01 - 01/02/2024 tại không gian Văn hoá sáng tạo Trịnh Công Sơn, Tây Hồ, Hà Nội.
DNTH: Việc cắt giảm chi tiêu của người dân do tình hình kinh tế khó khăn cùng với xu hướng mua hàng thay đổi, khiến cảnh ế ẩm diễn ra từ chợ lẻ đến chợ đầu mối.
DNTH: Chính sách hỗ trợ vay vốn lên tới 70% giá trị xe cùng lãi suất hấp dẫn, cộng với ưu đãi đặc biệt chiết khấu 2% cho cán bộ nhân viên các doanh nghiệp đóng góp lớn cho chuyển đổi xanh giúp chi phí sở hữu ô tô điện VinFast đang ở mức tốt chưa từng có. Nhiều doanh nghiệp lớn đang xúc tiến bắt tay cùng hãng xe Việt để mở rộng đặc quyền này cho CBNV.
DNTH: Chương trình sẽ thu hút 1.000 - 2.000 doanh nghiệp, là các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước.
DNTH: Các yếu tố về đa dạng nguồn cung, cạnh tranh từ các thương hiệu và sự tham gia của các nhãn hàng quốc tế đang thúc đẩy thị trường bán lẻ tại Hà Nội phát triển.
DNTH: Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 29/1, giá nhiều mặt hàng nguyên liệu quay đầu đi xuống. Trong đó, với 4/5 mặt hàng giảm giá mạnh, nhóm năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường trong ngày hôm qua.
Với cương vị Phó ban tổ chức chương trình Đại Sứ Thương Hiệu 2024, doanh nhân Jasmin Trần đã dành nhiều tâm huyết để lan tỏa mục tiêu của dự án. Nữ doanh nhân tin tưởng đây là một trong những giải pháp truyền thông mới, hữu hiệu đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt trong thời đại 5.0.
Tối ngày 22/01/2024, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hằng đã xuất sắc giành chiến thắng ở ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn vũ qua ảnh - Miss Beauty Universe Photo. Với phong thái tự tin của người phụ nữ hiện đại cô đã mang về cho mình vương miện cùng chiếc cúp hoa hậu cao quý.
4 doanh nghiệp thay nhau thống trị danh hiệu công ty có giá trị nhất nước Mỹ