Chuyên mục

Vì sao Lâm Đồng muốn mở đường bay thẳng đến Singapore?

DNVN – Singapore là thị trường xuất khẩu số 1 khu vực Đông Nam Á của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có đường bay thẳng từ Cảng hàng không Liên Khương đến “Đảo quốc sư tử”.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) nghiên cứu mở đường bay từ Cảng hàng không Liên Khương đến Singapore, để tạo điều kiện cho địa phương kết nối trong hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế.

Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến thăm và làm việc tại Singapore. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến thăm và làm việc tại Singapore. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

 

Theo đó, Cảng hàng không Liên Khương hiện là cảng hàng không nội địa phục vụ hoạt động bay dân dụng và hoạt động bay quân sự, tiếp nhận các chuyến bay quốc tế không thường lệ và nội địa thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, các loại tàu bay khác khi được cấp phép khai thác.

Trong năm 2023, các chuyến bay nội địa bình quân phục vụ 40 lần chuyến bay/ngày đi - đến với sản lượng hành khách trung bình 6.700 lượt hành khách. Đối với các đường bay quốc tế (từ năm 2017 đến nay) đã phục vụ 1.723 chuyến bay với tổng 237.783 lượt khách quốc tế.

Trong đó, Vietjet Air đang duy trì khai thác đường bay Incheon (Hàn Quốc) đi - đến Đà Lạt, với tần suất 6 chuyến bay/tuần, tạo điều kiện đưa du khách Hàn Quốc đến Lâm Đồng, góp phần phát triển du lịch, giao thương và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay Cảng hàng không Liên Khương chưa khai thác đường bay quốc tế đến Singapore, trong khi đây là khu vực có nhiều tiềm năng về hợp tác đầu tư, phát triển du lịch, giao thương hàng hoá.

“Để tạo điều kiện cho tỉnh kết nối với Singapore trong hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế; hỗ trợ địa phương quảng bá du lịch, phối hợp tổ chức các chương trình phát triển du lịch, thương mại, các hoạt động gắn với các sự kiện văn hóa, lễ hội... trong thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Vietjet xúc tiến mở đường bay quốc tế từ Cảng hàng không Liên Khương đến Sigapore”, văn bản nêu.

tạo điều kiện cho tỉnh kết nối với Singapore trong hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế.

Đường bay thẳng từ Liên Khương đến Singapore sẽ giúp Lâm Đồng kết nối trong hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế với "Đảo quốc sư tử".

Mặc dù tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá của Lâm Đồng sang Singapore chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh; nhưng, trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn nhất của Lâm Đồng, với cơ cấu mặt hàng khá đa dạng.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Lâm Đồng sang Singapore đạt hơn 65,6 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm: alumin, rau củ quả, áo len, cà phê, hoa tươi, các loại hạt…

Trong 6 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu sang Singapore biến động giảm ở tất cả các mặt hàng, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt gần 3 triệu USD. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng biến động giảm chung của nền kinh tế nước này.

Hiện, Lâm Đồng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Singapore trong phát triển hạ tầng các khu công nghiệp và trung tâm logistics. Đây là lĩnh vực có nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore đầu tư rất thành công ở Việt Nam (khu công nghiệp VISIP Bình Dương, trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc…). Đây cũng đồng thời là những lĩnh vực mà tỉnh Lâm Đồng đang quan tâm để thu hút đầu tư trong giai đoạn đến 2025 và định hướng 2030.

Sau chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tại Singapore, Tập đoàn Protus đã sang kết nối hợp tác với doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Sau chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tại Singapore, Tập đoàn Protus đã sang kết nối hợp tác với doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

 

Trong khi đó, nền kinh tế của Singapore phụ thuộc nhiều vào thương mại. Nhiều doanh nghiệp của “Đảo quốc sư tử” nhập khẩu hàng từ bên ngoài sau đó xuất khẩu đi các nước khác.

Đặc biệt, Singapore nhập khẩu hầu như toàn bộ lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu trong nước. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Singapore đang tìm nhà cung cấp lương thực, thực phẩm thay thế cho nhà cung cấp từ Malaysia, trong đó có Lâm Đồng. Do đó, việc hợp tác trong lĩnh vực này là rất tiềm năng.

Liên Khương sẽ là cảng hàng không quốc tế

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tháng 6/2023, Cảng hàng không Liên Khương được quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế trong thời kỳ 2021-2030.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang triển khai điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Để tạo điều kiện cho việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể của Cảng hàng không Liên Khương phù hợp với việc nâng cấp lên thành cảng hàng không quốc tế.

Viên Hữu

Theo Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nữ doanh nhân Việt Nam còn nổi lên mạnh mẽ và đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh, từ công nghệ, tài chính, thương mại điện tử đến công nghiệp thực phẩm và thời trang. Nhiều phụ nữ tài năng đã đặt dấu ấn riêng trong thế giới doanh nghiệp. Dưới đây là 4 nữ doanh nhân Việt Nam có sức ảnh hưởng trên thương trường do DNVN bình chọn.
Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ bị nhà chức trách cáo buộc tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần tại Egroup. Ông Thuỷ bị bắt tạm giam ngày 25/3.
DNVN - Trong hành trình cuộc đời mỗi chúng ta không ai không từng trải qua một vài lần thất bại. Có những thất bại để trưởng thành và có những thất bại chưa kịp trưởng thành.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank, mã: VBB) vừa thông báo thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, nhà băng này miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc đối với bà Trần Thị Lâm theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 26/3.
DNVN - Việc Formosa Hà Tĩnh và Tập đoàn Hòa Phát - hai doanh nghiệp sản xuất thép có thị phần lớn ở Việt Nam gửi hồ sơ đến Bộ Công Thương đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng (HRC) có nguồn gốc từ Trung Quốc đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ ngành thép. 7 doanh nghiệp gửi văn bản “phản biện”.
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã công bố báo cáo về tình hình lao động quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán 2024 trong ngày 19/2. Theo đó, thông qua khảo sát từ các doanh nghiệp, đơn vị liên quan...
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề xuất với Chính phủ phương án nâng dần mức chuẩn trợ cấp xã hội cho người cao tuổi trong năm 2024.
Chiều ngày 27/2, tại CMC Tower Hà Nội, ông Phạm Ngọc Bắc - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc quản trị CMC TS chính thức được bổ nhiệm vị trí Quyền Tổng giám đốc.
DNVN – Theo bà Vũ Thị Liên Hương - Bí thư thứ hai phụ trách bộ phận Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chương trình du lịch kết hợp đào tạo là loại hình mới, có nhiều tiềm năng trong việc thúc đẩy hơn nữa hiểu biết, hợp tác giữa người dân, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Trước thềm năm mới Giáp Thìn, Tạp chí Doanh nhân Việt Nam đã có dịp trò chuyện với ông Đặng Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) và hiện là Giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại An Cường.