Chuyên mục

“Ghế nóng” của Vạn Phát Hưng lại đổi chủ

“Ghế nóng” của Vạn Phát Hưng lại đổi chủ
Vạn Phát Hưng
Trong vòng chưa đây 1 năm, "ghế nóng" của Vạn Phát Hưng đã 3 lần đổi chủ

Công ty CP Vạn Phát Hưng (Mã chứng khoán: VPH) vừa công bố Nghị quyết của HĐQT về việc chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật công ty của ông Võ Nguyễn Như Nguyện. Sau khi rời vị trí, ông Nguyện chỉ giữ vai trò thành viên HĐQT của Vạn Phát Hưng. Trong đơn gửi HĐQT, ông Võ Nguyễn Như Nguyện không nó rõ lý do vì sao mình xin từ nhiệm.

Ngồi vào “ghế nóng” thay ông Võ Nguyễn Như Nguyện là ông Ngô Thanh Xuân, người chỉ mới được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc công ty hồi đầu tháng 2 năm nay.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy một năm, “ghế nóng” của Vạn Phát Hưng đã liên tục đổi chủ trong bối cảnh kinh doanh của công ty có nhiều biến động, nhất là việc Vạn Phát Hưng vướng phải nhiều sai phạm, bị đình chỉnh kinh doanh bất động sản trong vòng 1 năm kể từ tháng 6/2021.

Cụ thể, hồi tháng 4/2022, ông Trương Thành Nhân, người đã gắn bó với Vạn Phát Hưng từ năm 2008 đã bất ngờ từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc. Ông từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Vạn Phát Hưng nhiệm kỳ 2016-2021 những cũng đã từ nhiệm vị trí này vào năm 2019.

Đáng chú ý, trước khi rời “ghế nóng” Vạn Phát Hưng, ông Trương Thành Nhân và người thân đã thoái sạch vốn tại Vạn Phát Hưng khi bán ra tổng cộng khoảng 2,7 triệu cổ phiếu trong thời gian từ cuối năm 2021 đến tháng 2/2022.

Vạn Phát Hưng là một tên tuổi, nổi danh trong lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM những năm 2010. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này liên tục vướng vào những sai phạm, trong đó nổi bật nhất là những vi phạm liên quan đến Khu dân cư Nhơn Đức.

Vạn Phát Hưng
Những sai phạm tại dự án Nhơn Đức khiến Vạn Phát Hưng bị phạt 300 triệu và bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 1 năm

Những sai phạm tại Khu dân cư Nhơn Đức khiến Vạn Phát Hưng bị phạt 300 triệu đồng và bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong 1 năm, kể từ ngày 2/6/2021. Cụ thể, Vạn Phát Hưng bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Dự án có quy mô 40ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học, được chấp thuận đầu tư năm 2015 nhưng hiện chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng cũng như chưa quyết toán đầu tư.

Ngoài xử phạt, UBND TP.HCM yêu cầu xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc Công ty Vạn Phát Hưng chậm nộp tiền sử dụng đất, các sở ngành liên quan xác định lại phần diện tích đất do Nhà nước quản lý, tính thuế giá trị gia tăng và kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng doanh nghiệp đã nhận từ 2 trường đại học.

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, do bị đình chỉ kinh doanh chính đến tận tháng 6 nên VPH chỉ đạt 161,6 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 44% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 20,7 tỷ đồng, giảm 75% so với năm 2021.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPH đang có mức giá “trà đá”, chỉ 3.840 đồng/cổ phiếu với vốn hóa chỉ đạt hơn 366 tỷ đồng.

Công ty cũng vừa ra nghị quyết về việc chốt danh sách đăng ký tham dự đại hội cổ đông thường niên năm 2023. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 15/3 và dự kiến đại hội cổ đông sẽ diễn ra trong tháng 4/2023.

Theo Tạp chí Thương gia.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nữ doanh nhân Việt Nam còn nổi lên mạnh mẽ và đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh, từ công nghệ, tài chính, thương mại điện tử đến công nghiệp thực phẩm và thời trang. Nhiều phụ nữ tài năng đã đặt dấu ấn riêng trong thế giới doanh nghiệp. Dưới đây là 4 nữ doanh nhân Việt Nam có sức ảnh hưởng trên thương trường do DNVN bình chọn.
Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ bị nhà chức trách cáo buộc tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần tại Egroup. Ông Thuỷ bị bắt tạm giam ngày 25/3.
DNVN - Trong hành trình cuộc đời mỗi chúng ta không ai không từng trải qua một vài lần thất bại. Có những thất bại để trưởng thành và có những thất bại chưa kịp trưởng thành.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank, mã: VBB) vừa thông báo thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, nhà băng này miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc đối với bà Trần Thị Lâm theo nguyện vọng cá nhân kể từ ngày 26/3.
DNVN - Việc Formosa Hà Tĩnh và Tập đoàn Hòa Phát - hai doanh nghiệp sản xuất thép có thị phần lớn ở Việt Nam gửi hồ sơ đến Bộ Công Thương đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng (HRC) có nguồn gốc từ Trung Quốc đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ ngành thép. 7 doanh nghiệp gửi văn bản “phản biện”.
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã công bố báo cáo về tình hình lao động quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán 2024 trong ngày 19/2. Theo đó, thông qua khảo sát từ các doanh nghiệp, đơn vị liên quan...
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề xuất với Chính phủ phương án nâng dần mức chuẩn trợ cấp xã hội cho người cao tuổi trong năm 2024.
Chiều ngày 27/2, tại CMC Tower Hà Nội, ông Phạm Ngọc Bắc - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc quản trị CMC TS chính thức được bổ nhiệm vị trí Quyền Tổng giám đốc.
DNVN – Theo bà Vũ Thị Liên Hương - Bí thư thứ hai phụ trách bộ phận Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chương trình du lịch kết hợp đào tạo là loại hình mới, có nhiều tiềm năng trong việc thúc đẩy hơn nữa hiểu biết, hợp tác giữa người dân, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Trước thềm năm mới Giáp Thìn, Tạp chí Doanh nhân Việt Nam đã có dịp trò chuyện với ông Đặng Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) và hiện là Giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại An Cường.