Chuyên mục

Điểm tên những thương vụ chào sàn thất bại của các doanh nghiệp trong năm 2023

DNTH: Ảnh hưởng diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp bất ngờ bốc hơi 50% vốn hóa chỉ sau vài ngày chào sàn.

Sau nhiều tháng hồi phục mạnh mẽ, thị trường chứng khoán bắt đầu xuất hiện tín hiệu đảo chiều sau 2 lần bứt phá thất bại tại mốc 1.250 điểm. Trước diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán trong năm 2023, nhiều thương vụ chào sàn của loạt doanh nghiệp lớn đã thất bại khi vốn hóa đồng loạt bốc hơi trên 50% chỉ sau vài ngày.

Cổ phiếu Công ty CP Tôn Đông Á (UPCOM: GDA)

Điểm tên những thương vụ chào sàn thất bại của các doanh nghiệp trong năm 2023
Diễn biến cổ phiếu GDA.

114,69 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Tôn Đông Á (UPCOM: GDA) được giao dịch lần đầu tiên vào ngày 7/9/2023. Mở cửa phiên giao dịch 7/9, GDA được đẩy lên mức 40.000 đồng/cổ phiếu ngay từ thời điểm ATO. Tuy nhiên, đà tăng của cổ phiếu không thể duy trì được lâu khi lực bán bất ngờ gia tăng ngay sau đó. Chốt phiên giao dịch 7/9, GDA đóng cửa quanh mức giá 33.000 đồng, giảm khoảng 17% ngay trong phiên đầu tiên.

Chưa dừng lại ở đó, cổ phiếu GDA tiếp tục đánh rơi 15% trong phiên giao dịch tiếp theo. Sau hơn 1 tháng giao dịch, cổ phiếu GDA bắt đầu tạo đáy quanh mức giá 21.000 đồng. Như vậy, so với mức giá 40.000 đồng trong ngày đầu tiên, vốn hóa của Tôn đông Á đã bốc hơi gần 50%.

Việc giá cổ phiếu bay hơi 50% khiến cho tài sản của cổ đông lớn của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Theo cáo bạch tài chính của Tôn Đông Á, doanh nghiệp hiện có 4 cổ đông lớn nắm giữ tổng cộng 57,34% vốn bao gồm ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT sở hữu 32,6% vốn điều lệ; bà Lê Thị Phương Loan - thành viên HĐQT sở hữu 10,73% vốn điều lệ; Công ty TNHH Thương mại JFE Shoji Việt Nam sở hữu 7,44% vốn điều lệ; bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh - thành viên HĐQT sở hữu 6,57% vốn điều lệ.

Cổ phiếu Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer (UPCOM: NCG)

Chào sàn Upcom vào ngày 9/11/2023, 119,78 triệu cổ phiếu NCG bất ngờ gây thất vọng khi bất ngờ bốc hơi gần 20% trong ngày đầu tiên giao dịch. Cụ thể, NCG mở cửa phiên giao dịch 9/11 quanh mốc giá 38.000 đồng, tương ứng vốn hóa thị trường đạt 4.550 tỷ đồng. Tuy nhiên, lực bán áp đảo đã đẩy cổ phiếu NCG đóng cửa tại vùng 22.800 đồng, tương ứng mức giảm 26%, trái ngược với kỳ vọng của đa số NĐT.

Sau hơn 1 tháng chào sàn, NCG hiện đang được giao dịch quanh mốc 15.000 đồng/cổ phiếu. So sánh với mức giá 38.000 đồng, NCG đã giảm khoảng 60%. Màn chào sàn thất vọng của NCG diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh kém sắc trong quý 3 vừa qua.

Kết thúc quý 3, Nova Consumer ghi nhận 1.054 tỷ đồng doanh thu, giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn cũng giảm 22%, xuống còn 944 tỷ đồng dẫn đến lợi nhuận gộp doanh nghiệp giảm hơn 26%, về mức hơn 110 tỷ đồng.

Trong kỳ, doanh thu tài chính của NCG đạt gần 13 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính và chi phí bán hàng cũng tăng tương ứng lên lần lượt 56 tỷ đồng và 89 tỷ đồng, ngoại trừ chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 7%, về còn 40 tỷ đồng. Ngoài ra, trong kỳ NCG không còn khoản thu nhập khác 26,5 tỷ đồng mà chỉ còn gần 1,3 tỷ đồng. Theo đó, NCG báo lỗ xấp xỉ 43,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 64 tỷ đồng. Riêng Công ty mẹ báo lỗ 50,6 tỷ đồng.

Cổ phiếu Công ty CP BCG Land (UPCOM: BCR)

Cùng diễn biến như GDA và NCG, cổ phiếu BCR cũng gây thất vọng trong ngày đầu tiên chào sàn. Mở cửa phiên giao dịch 8/12, cổ phiếu BCR được giao dịch quanh mức giá 15.000 đồng. Sau khoảng 1 tuần giao dịch, thị giá của BCR đã bốc hơi gần 50%, tiến về quanh mức giá 8.000 đồng.

Đà lao dốc của BCR cũng tác động một phần tới cổ đông lớn của doanh nghiệp. Xét về cơ cấu cổ đông, công ty có 363 cổ đông nắm giữ 460 triệu cổ phiếu. Đáng nói, 5 tổ chức nắm giữ hơn 337,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 73,32% vốn điều lệ công ty. Hai cổ đông lớn là Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) và Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (HOSE: TCD) nắm giữ lần lượt 62,1% và 9,43% vốn. Như vậy, ba tổ chức trong nước khác sở hữu hơn 8,1 triệu cổ phiếu BCR.

Theo Kinh tế Chứng khoán

Theo Tạp chí điện tử Doanh nghiệp & Thương hiệu nông thôn.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Với chủ đề “Decade of 5S, Shaping the AI Future” - sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông 5S (5S Media) diễn ra tại Hà Nội ngày 17/12 không chỉ là cột mốc quan trọng đánh dấu hành trình phát triển của công ty mà còn khẳng định cam kết không ngừng đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số.
Giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại The Global City, trung tâm mới của thành phố. Sự kiện là một hoạt động nổi bật của Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh với chủ đề "Sống động mùa lễ hội".
Vietjet Air vừa được tạp chí tài chính hàng đầu thế giới International Finance vinh danh cùng lúc với 2 giải thưởng trong lễ trao giải được tổ chức tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của gần 400 doanh nghiệp, lãnh đạo hàng đầu thế giới về tài chính, ngân hàng, hàng không, công nghệ…
Trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế, lĩnh vực M&A nổi lên như một phương tiện hiệu quả để các doanh nghiệp nội địa nâng cao giá trị và mở rộng tầm ảnh hưởng. Nổi bật trong lĩnh vực này là CEO Thảo Nguyễn – người sáng lập và lãnh đạo nền tảng kết nối M&A INMERGERS cùng Công ty Luật TTP Bengoshi. Với gần 20 năm kinh nghiệm tư vấn cho các nhà đầu tư từ Nhật Bản và hơn 15 năm thực chiến trong các thương vụ mua bán doanh nghiệp M&A, CEO Thảo Nguyễn đã xây dựng tên tuổi như một biểu tượng của sự chuyên nghiệp và thành công.
Ngày 01/02, tại Trung tâm Chính trị huyện Cam Lâm, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hoà tổ chức chương trình Tết nhân ái 2024, trao tặng 400 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cam Lâm nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Pháo hoa Bộ Quốc phòng, pháo hoa Z121,… đã trở thành tên gọi “định danh” gần gũi và tin cậy được người tiêu dùng cả nước dành cho thương hiệu pháo hoa của những người lính Z121 (Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đơn vị duy nhất tại Việt Nam hiện nay được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa.
Ngày 28/3, Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) đã chính thức phát động cuộc thi "Samsung Solve for Tomorrow 2025".
Với triết lý “Kinh doanh với mục tiêu cải thiện đời sống cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội”, trải qua 28 năm nỗ lực, đến nay, TNG Holdings Vietnam đã tạo nhiều dấu ấn và thành tựu ấn tượng trên hành trình phát triển.
Trong bối cảnh thị trường làm đẹp tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, Công ty TNHH Elmer Việt Nam đang ghi dấu ấn với mô hình chăm sóc sắc đẹp, điều trị nám, tàn nhang... và kết hợp đào tạo nghề làm đẹp mang giá trị nhân văn. Không chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng, Elmer còn là nơi chắp cánh cho những ước mơ đổi đời, đặc biệt dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
DNTH: Tháng 1/2024, cả nước có 13.536 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 24,8% so với cùng kỳ 2023 – cũng là tháng 1 có DN gia nhập thị trường cao nhất giai đoạn 2018-2024.