Chuyên mục
21/07/2022

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương xuống còn 4,6% trong năm nay do mức tăng trưởng chậm hơn của Trung Quốc, việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn ở các nền kinh tế phát triển, và hậu quả từ cuộc xung đột tiếp diễn Nga - U-crai-na.

Triển vọng này thấp hơn so với mức dự báo 5,2% của ADB hồi tháng 4. Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

Châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, theo nhận định trong ấn bản Bổ sung Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 được công bố ngày hôm nay. Nhiều quốc gia đang nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp gia tăng hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng bị chậm lại ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực – do sự gián đoạn vì các lệnh phong tỏa mới do COVID-19, cũng như nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng chúng ta còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững. Bên cạnh tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc, hậu quả của cuộc xung đột ở U-crai-na đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu này – vốn đang tiếp tục tạo ra nguy cơ đối với công cuộc phục hồi của khu vực”.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4,0% trong năm nay, so với mức 5,0% theo dự báo trước đây. ADB cũng hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương được dự báo tăng lên 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7%. Tuy nhiên, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Đối với năm 2023, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%.

Dự báo tăng trưởng cho một số tiểu vùng đã được nâng lên. Triển vọng của Đông Nam Á đã tăng từ 4,9% lên 5,0% cho năm nay trong bối cảnh nhu cầu nội địa tăng cao nhờ việc nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố trong ADO tháng 4 năm 2022. Tăng trưởng được thúc đẩy nhờ thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công. Giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu, sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. Do vậy, dự báo lạm phát là không thay đổi so với dự báo của ADB hồi tháng 4, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4% cho năm 2023.

Dự báo tăng trưởng cho vùng Cáp-ca-dơ và Trung Á được nâng từ 3,6% lên 3,8%, do một số nền kinh tế trong vùng đã chống đỡ tác động kinh tế từ cuộc xung đột Nga - Ukraina tốt hơn dự kiến. Ở Thái Bình Dương, du lịch phục hồi đã giúp triển vọng kinh tế của Fiji được cải thiện, từ mức 3,9% lên tới 4,7%.

PV.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp & Thương mại.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Vừa qua trên các con phố lớn của xứ sở Kangaroo xinh đẹp, các cô gái văn phòng đến từ tập đoàn Bất động sản quốc tế SpringLand đã mang tà áo dài truyền thống Việt Nam trình diễn đường phố trước sự trầm trồ của người dân bản địa.
Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội Hoa đào, Quất cảnh và sản phần OCOP các vùng miền năm 2024, BTC lễ hội phối hợp với Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tổ chức ra mắt Diễn đàn Bonsai Tre Việt Nam và Triển lãm Bonsai Tre Việt Nam lần thứ nhất năm 2024 từ ngày 26/01 - 01/02/2024 tại không gian Văn hoá sáng tạo Trịnh Công Sơn, Tây Hồ, Hà Nội.
DNTH: Việc cắt giảm chi tiêu của người dân do tình hình kinh tế khó khăn cùng với xu hướng mua hàng thay đổi, khiến cảnh ế ẩm diễn ra từ chợ lẻ đến chợ đầu mối.
DNTH: Chính sách hỗ trợ vay vốn lên tới 70% giá trị xe cùng lãi suất hấp dẫn, cộng với ưu đãi đặc biệt chiết khấu 2% cho cán bộ nhân viên các doanh nghiệp đóng góp lớn cho chuyển đổi xanh giúp chi phí sở hữu ô tô điện VinFast đang ở mức tốt chưa từng có. Nhiều doanh nghiệp lớn đang xúc tiến bắt tay cùng hãng xe Việt để mở rộng đặc quyền này cho CBNV.
DNTH: Chương trình sẽ thu hút 1.000 - 2.000 doanh nghiệp, là các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước.
DNTH: Các yếu tố về đa dạng nguồn cung, cạnh tranh từ các thương hiệu và sự tham gia của các nhãn hàng quốc tế đang thúc đẩy thị trường bán lẻ tại Hà Nội phát triển.
DNTH: Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 29/1, giá nhiều mặt hàng nguyên liệu quay đầu đi xuống. Trong đó, với 4/5 mặt hàng giảm giá mạnh, nhóm năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường trong ngày hôm qua.
Với cương vị Phó ban tổ chức chương trình Đại Sứ Thương Hiệu 2024, doanh nhân Jasmin Trần đã dành nhiều tâm huyết để lan tỏa mục tiêu của dự án. Nữ doanh nhân tin tưởng đây là một trong những giải pháp truyền thông mới, hữu hiệu đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt trong thời đại 5.0.
Tối ngày 22/01/2024, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hằng đã xuất sắc giành chiến thắng ở ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn vũ qua ảnh - Miss Beauty Universe Photo. Với phong thái tự tin của người phụ nữ hiện đại cô đã mang về cho mình vương miện cùng chiếc cúp hoa hậu cao quý.
4 doanh nghiệp thay nhau thống trị danh hiệu công ty có giá trị nhất nước Mỹ