Chuyên mục

Tỷ phú Charlie Munger: "Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham, mà là sự đố kỵ"

Tỷ phú Charlie Munger: "Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham, mà là sự đố kỵ"

Charlie Munger

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger nói rằng ông không bao giờ so sánh sự giàu có của mình với những người khác. Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng động lực trong việc tích lũy tài sản của mình luôn là đảm bảo sự độc lập, quyền tự do làm những gì mình muốn trong kinh doanh và trong cuộc sống — và ông mong muốn nhiều người sẽ cùng chia sẻ quan điểm này.

Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham. Nó bị thúc đẩy bởi lòng đố kỵ,”  phó chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Munger nói tại cuộc họp thường niên của Daily Journal. 

Người đàn ông 98 tuổi, ước tính sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD, nói thêm rằng thật dễ dàng để con người có thể trở nên ghen tị. Và rằng bất kể bạn có bao nhiêu, thì người khác sẽ luôn có nhiều hơn.

Charlie Munger tự tin rằng bản thân ông đã tự mình vượt qua được điều đó, dù rằng trước đây ông từng có thời điểm cảm thấy “ghen tị” khi làm việc với đối tác lâu năm của mình - tỷ phú Warren Buffet. “Tôi đã đánh bại được lòng đố kỵ trong chính cuộc đời mình. Tôi không còn cảm thấy đố kỵ với bất kỳ ai,” Charlie Munger chia sẻ. “Tôi không quan tâm người khác có gì. Nhưng nhiều người lại phát điên lên vì nó.

Năm 2017, Charlie Munger cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông luôn cố gắng tránh cảm giác “đố kỵ và ghen tị” trong kinh doanh, khi kiểu suy nghĩ đó có thể ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp vì nhiều khả năng bạn đưa ra những quyết định thiên vị và có thể dẫn đến kết quả tồi tệ.

“Tránh sự đố kị là một trong những bí quyết ‘đơn giản’ để sống lâu và hạnh phúc."

   _ Charlie Munger_

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người bị thúc đẩy bởi sự đố kị có nhiều khả năng gặp phải tình trạng sức khỏe và tinh thần kém hơn. Mạng xã hội cũng là một trong những phương thức bị chỉ trích vì đã vô tình thúc đẩy cảm giác ghen tị và chủ nghĩa vật chất của con người - khi tạo ra cái nhìn một chiều về cuộc sống chỉ qua những bức ảnh và video được đăng tải lên.

Charlie Munger nói tại cuộc họp của Daily Journal rằng sự ghen tị đơn giản là “được xây dựng trong bản chất của mọi thứ”. Tỷ phú nói thêm rằng ông không thể hiểu tại sao mọi người ngày nay không hài lòng hơn với những gì họ có, đặc biệt là khi so sánh với thời kỳ khó khăn mà các thế hệ trước phải chịu đựng.

 Thực tế là chúng ta đều đã khá giả hơn gấp 5 lần so với trước đây, nhưng mọi người lại coi đó là điều hiển nhiên. Tất cả những gì mọi người nghĩ đến là ai đó có nhiều thứ hơn và thật không công bằng khi họ có mà mình thì không. 

Theo Tạp chí Thương gia.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Khởi nghiệp lĩnh vực thời trang không hề dễ dàng, nhưng phát triển thành thương hiệu mạnh với khát vọng vươn tầm quốc tế như IHDC của doanh nhân Nguyễn Thị Thương là hành trình đầy mồ hôi của thanh xuân.
Được thành lập từ năm 2016, Công ty TNHH Wonder Edu dưới sự dẫn dắt của doanh nhân Trần Thị Bích Ngọc đã vượt qua nhiều thử thách, từng bước xây dựng thương hiệu và định vị trong thị trường quốc tế. Dưới sự chèo lái của thuyền trưởng Bích Ngọc, các hoạt động của Wonder Edu không ngừng mở rộng và phát triển mạnh mẽ, chinh phục các thị trường khó tính như Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Úc - trở thành một điểm đến đáng tin cậy trên thị trường du học.
Từ cô gái quê nghèo yêu du lịch, doanh nhân Nguyễn Hà đã sáng lập và điều hành, từng bước đưa 3DTravel trở thành doanh nghiệp lữ hành uy tín trên thị trường.
Thống kê mới của Forbes cho thấy người giàu toàn cầu đạt số lượng nhiều nhất từ trước đến nay.
Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông Nguyễn Thăng Long còn được biết đến như một nhà lãnh đạo tiên phong trong việc đào tạo và phát triển thế hệ trẻ Việt Nam. Với tầm nhìn chiến lược và những đóng góp thiết thực, ông đang góp phần quan trọng trong việc xây dựng một thế hệ lãnh đạo tương lai vững mạnh, sẵn sàng hội nhập quốc tế.
Đồng hồ 10 triệu là dòng sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và bộ máy, có thể phục vụ nhu cầu sử dụng phong phú của người mua.
Honda CR-V e:HEV RS nhận Danh hiệu “Xe xanh 2024” và Honda Civic RS nhận Danh hiệu “Xe được yêu thích nhất phân khúc xe gầm thấp 750 triệu – 1 tỷ” tại Lễ công bố Danh hiệu “Xe của năm 2024” do Otofun tổ chức.
Bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi xin rút lui khỏi ban lãnh đạo Thép Nam Kim sau khi SMC triệt để thoái vốn khỏi công ty sản xuất tôn mạ này.
Chăm chỉ từ những cơ hội nhỏ nhất cùng với việc không ngừng học hỏi, Lê Công Trí đã gặt hái được những thành công nhất định.
Hà Nội – Ngày 5/4, Với mong muốn mang đến những sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá thành hợp lý cho khách hàng, Baseus vừa khai trương cửa hàng chính hãng, đặt tại số 414 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.