Chuyên mục

Sẽ cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi nếu có nhu cầu

Sẽ cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi nếu có nhu cầu

Sáng 25/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6, trong đó có Luật Căn cước.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Luật Căn cước mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, gồm 7 chương 46 điều.

Theo Bộ Công an, luật bổ sung quy định về giải thích từ ngữ để làm rõ một số thuật ngữ liên quan đến công tác quản lý nhà nước về căn cước như sinh trắc học, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam...

Luật đã sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay và sửa đổi quy định về thông tin số căn cước, dòng chữ “căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ” được sửa thành “số định danh cá nhân, căn cước, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú trên thẻ căn cước”.

Việc thay đổi, cải tiến như trên để tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng căn cước, hạn chế việc phải cấp đổi căn cước và bảo đảm tính riêng tư của người dân.

Bên cạnh đó, các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên căn cước. Đối với những căn cước công dân đã cấp vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, không bị tác động bởi quy định này.

Luật Căn cước 2023 cũng bổ sung quy định về quản lý, cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cũng như thực hiện Chính phủ số, xã hội số. Việc cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Đồng thời, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch. Việc này nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của người gốc Việt chưa xác định quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam, phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước về dân cư.

Một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân ngoài thông tin về căn cước cũng được tích hợp vào thẻ căn cước. Việc tích hợp giúp giảm giấy tờ cho người dân, tạo thuận lợi trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài ra, mỗi công dân Việt Nam sẽ được cấp 1 căn cước điện tử. Căn cước điện tử có giá trị tương đương như căn cước sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công và thực hiện các giao dịch, hoạt động theo nhu cầu của người dân. Đối với thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/1/2024 đến trước ngày 30/6/2024, sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Theo Tạp chí Thương gia.



Bình luận - Thảo luận
Bài đọc nhiều nhất
Hà Nội công bố tên dự kiến của các phường, xã sau khi sáp nhập
Hé lộ chiêu "tuồn" hơn 6 tấn vàng lậu từ Campuchia về Việt Nam
Bộ Giao thông vận tải lý giải nguyên nhân thiết kế đường sắt đơn từ cảng Cái Mép - Thị Vải đến Vũng Tàu
Hà Nội quyết tâm "hồi sinh" sông Tô Lịch, làm sống lại hình ảnh dòng sông xanh
Thành phố Nha Trang được mở rộng thêm 1.314ha
Toàn cảnh bức tranh kinh tế quý 1/2024 qua các con số
Ngày 28/12 vừa qua, tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội, hàng trăm sinh viên đã tham dự tọa đàm “Kỹ năng định vị bản thân và xây dựng profile ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng”, nhận được những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia hàng đầu về xây dựng thương hiệu cá nhân và định hướng nghề nghiệp, cùng lời khuyên vàng từ các diễn giả hàng đầu về bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng. Sự kiện không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn truyền cảm hứng, giúp các bạn trẻ tự tin hơn trên hành trình chinh phục ước mơ.
VACOD-HBA: Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp khi thị trường tiền tệ đang ở những “lằn ranh” nhạy cảm
Hội doanh nghiệp Quận Ngô Quyền TP Hải Phòng và Quận 3 TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển
Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô, tập trung cải tạo hơn 1.500 dự án chung cư cũ