Đam mê kinh doanh từ khi còn học lớp 9

Sở hữu lượng follow khủng trên nền tảng mạng xã hội (hơn 40 nghìn người theo dõi), Minh Khôi cho biết mình bắt đầu kiếm tiền được từ năm học cấp hai bằng công việc bán hàng online trên facebook và zalo. Số tiền thu được lúc đầu chỉ vài triệu sau tăng lên con số hàng chục triệu. Thời điểm đó, bán hàng online lên ngôi. Vốn là người thích khám phá, năng động trong học tập và cuộc sống, anh chàng luôn đặt ra cho mình mục tiêu để theo đuổi đam mê và rất thích tìm hiểu về marketing. Ngoài thời gian học tập trên lớp, anh chàng dành thời gian tìm kiếm các diễn đàn, tự học về marketing, trau dồi kiến thức để có thể tự kinh doanh những mặt hàng theo trend lúc bấy giờ.

Minh Khôi chia sẻ: “Trong những ngày đầu, mình trải qua rất nhiều bài học đắt giá. Có lần cộng tác với một shop và bị lừa với số tiền lên đến 25 triệu đồng. Việc kinh doanh online không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Thua lỗ cũng là điều khó tránh khỏi. Nhưng tất cả những kinh nghiệm xương máu đó giúp mình trưởng thành hơn mỗi ngày. Đó là những bài học đắt giá mà không trường lớp nào có thể dạy được”.

Minh Khôi luôn tự học hỏi thông qua đọc sách cũng như trên nền tảng mạng xã hội, tự tìm hiểu các kiến thức để chạy quảng cáo bán hàng sao cho hiệu quả, tiếp cận được nhiều tệp khách hàng. Có thời điểm doanh thu kinh doanh từ bán hàng online của anh chàng này lên đến cả 8 số không. Đó là con số mơ ước của rất nhiều những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp.

Sản phẩm điện tử Minh Khôi kinh doanh online theo thời vụ

Mặt hàng chàng trai trẻ lựa chọn kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội thường không cố định, sẽ theo mùa vụ và trend. Có thể mùa hè Minh Khôi sẽ chọn bán các nguyên liệu làm bánh, làm trà sữa. Dịp Tết thì chuyển hướng kinh doanh quần áo hoặc bán các linh kiện máy tính… Trong bất cứ kinh doanh mặt hàng gì anh chàng đều có từ 3 đến 5 cộng sự làm việc cùng, nên khi bận việc học hay việc cá nhân khác, công việc kinh doanh vẫn diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn.

Luôn trau dồi kiến thức để làm nền tảng

Dù bận rộn với công việc kinh doanh riêng, nhưng đối với Minh Khôi việc trau dồi kiến thức luôn được ưu tiên hàng đầu. Từ khi là học sinh trên ghế nhà trường, ngoài kết quả học tập khá tốt, anh chàng còn đạt nhiều thành tích học tập đáng nể như: Giải II học sinh giỏi Tin học TPHCM năm 2017, Giải học sinh ba tích cực TPHCM năm 2019. Huy chương bạc toán Casio TPHCM năm 2019, Huy chương vàng TDTT TPHCM năm 2019.

Ngoài ra, Minh Khôi là một anh chàng năng động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. 10X góp mặt trong các hoạt động thiện nguyện tại quận Bình Thạnh, TPHCM, nơi anh chàng sinh sống như: trao quà cho các mái ấm tình thương, trao quà Tết cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi cho các trẻ em vùng sâu vùng xa… Đặc biệt thời điểm này, TPHCM đang trong những ngày cao điểm, gồng mình chống dịch Covid-19, Minh Khôi đã xung phong “lao vào tâm dịch” tiếp sức cho đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu.

Minh Khôi (ngoài cùng bên phải) hỗ trợ cùng các y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine đơn vị phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM

Minh Khôi cho biết: “Trước đây mình là một người luôn quan tâm đến cảm nhận và nhu cầu của bản thân nhưng dường như lại thờ ơ với mọi việc diễn ra ngoài xã hội. Tuy nhiên từ khi bước vào lĩnh vực kinh doanh online và từ những buổi thảo luận, trao đổi trên lớp, mình đã có nhiều thay đổi trong nhận thức về trách nhiệm với cộng đồng. Những điều nhỏ nhặt  trong cuộc sống là chất xúc tác để giúp mình thêm sáng tạo và phát hiện ra nhiều điều mới mẻ của bản thân. Có lẽ cũng nhờ những điều này mà mình dù tham gia bất kể lĩnh vực nào cũng cực kỳ tự tin và không ngại khó ngại khổ”.

Trong thời điểm mùa dịch diễn ra căng thẳng, tận dụng khả năng tin học, Minh Khôi thường xuyên tự bỏ tiền túi để chạy quảng cáo những thông báo quan trọng của chính quyền về Covid-19. Việc làm ý nghĩa của anh chàng này góp phần truy vết những người liên quan đến ca F0 và đưa các thông tin phòng dịch cấp thiết đến với cộng đồng.

Minh Khôi hỗ trợ chạy quảng cáo truyền thông giúp nhiều người dân tiếp cận thông tin về phòng chống dịch Covid-19

“Nếu đam mê kinh doanh, hãy mạnh dạn theo đuổi nó. Những vấp ngã trong những ngày đầu khởi nghiệp của tuổi trẻ sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu dành cho bạn. Nếu yêu thích lĩnh vực thương mại điện tử bạn hãy tham gia ngay vì đây thực sự là miền đất hứa của những người trẻ. Tôi đã thành công và bạn cũng sẽ làm được”, Minh Khôi nhắn nhủ.

Đỗ Lương