Làm sao để sống đẹp, sống có ích?

Có một câu nói rằng: “ Nếu ai đó hỏi tôi sống đẹp là gì thì tôi sẽ bước lại gần họ, ngả đầu vào vai họ, mỉm cười và nói đây chính là sống đẹp”. Nhiều người luôn thắc mắc về phong cách sống đẹp. Vậy sống đẹp, sống có ích là gì và làm sao để sống đẹp? 

Ảnh: Internet

Sống đẹp là gì?

Mỗi người luôn tự đưa ra cho mình những định nghĩa khác nhau về sống đẹp và họ cũng thể hiện nó theo những cách của riêng mình. Nói một cách khái quát, sống đẹp chính là sống biết yêu thương, đồng cảm, vị tha,… với những người thân yêu, gần gũi với mình và những người xung quanh.

Sống đẹp là sống có mục đích, ước mơ, có lý tưởng sống rõ ràng. Sống có ý chí biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh, không lùi bước trước khó khăn, tự tin đối mặt với những vấp ngã trong cuộc đời, đặc biệt là phải sống hết mình.

Sống đẹp là lối sống có văn hóa, lịch sự, không mang những suy nghĩ hẹp hòi, ích kỉ, vụ lợi cho bản thân mà không quan tâm đến cảm nhận của mọi người xung quanh. Sống đẹp không phải là bạn có một gương mặt xinh, hình thể đẹp, mà sống đẹp được biểu hiện ở cách nghĩ, tâm hồn và những hành động, xử sự với mọi người. 

Bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể sống đẹp, bởi lẽ cuộc sống là một mớ hỗn độn, bộn bề với nhiều vấn đề, quan điểm khác nhau. Đặc biệt ở xã hội hiện đại ngày nay con người lại càng bị chi phối bởi nhiều thứ, họ có xu hướng thiên về vật chất, lợi ích cá nhân, khiến họ đôi khi cũng làm họ đi theo những hướng sai lệch. 

Do vậy sống đẹp là điều không hề dễ dàng và không phải ai cũng biết cách để sống đẹp, hơn nữa ranh giới giữa “tốt đẹp” và “xấu xa” cô cùng mỏng. Vì vậy, chúng ta cần phải tỉnh táo, có bản lĩnh tránh xa những cám dỗ, thị phi của cuộc đời.

Ảnh: Internet

 Sống có ích là gì?

 Sống có ích là một khái niệm tương đương với sống đẹp hay ta có thể gọi đó là biểu hiện của sống đẹp. Sống có ích là sống một lối sống lành mạnh, lạc quan, sống làm sao khiến cho bản thân mình có giá trị cho chính mình cũng như mang đến lợi ích cho xã hội. Sống có ích rất cần thiết và trọng trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta có thể tự thấy bản thân mình đã sống có ích, sống đẹp hay chưa.

Ảnh: Internet

Làm sao để sống đẹp?

Có nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể sống đẹp và dưới đây là một số cách giúp bạn sống đẹp, sống có ích. 

  • Luôn mỉm cười 

 Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, nụ cười không chỉ giúp cho bạn có một tinh thần sảng khoái mà mỉm cười cũng là một món quà giúp bạn trao tặng cho mọi người.

  • Nghỉ ngơi đều đặn

Nghỉ ngơi là một việc cần thiết giúp bạn thư giãn sau một khoảng thời gian học tập và làm việc. Khi nghỉ ngơi bạn có thể nghe một bài nhạc nhẹ nhàng, nó sẽ giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng và nó sẽ giúp bạn mãn nguyện với những thứ mình đang có.

  • Đọc sách 

Sách là một kho tàng kiến thức vô tận. Đọc sách sẽ giúp bạn ngẫm ra nhiều điều về cuộc sống, mạch cảm xúc của bạn cũng đi theo mạch cảm xúc của trang sách từ đó bạn sẽ khám phá ra được thông điệp mà tác giả đã gửi gắm trong từng cuốn sách và bạn sẽ được truyền cảm hứng với những câu chuyện ý nghĩa.

  • Sống chân thành

Chân thành trong mọi lời nói, hành động với mọi người bạn sẽ nhận lại được sự chân thành và niềm cảm mến từ họ.

  • Biết yêu thương và vị tha

Bạn có thể không giàu có về tiền bạc nhưng bạn phải giàu có về tình yêu thương, lòng vị tha. Hãy biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, không phân biệt tầng lớp, chủng tộc, thể hiện lòng nhân ái từ những điều nhỏ nhất, và sống vị tha, hãy trao cơ hội để người đã khiến bạn tổn thương có thể sửa sai.

  • Lắng nghe 

Lắng nghe không chỉ để đồng cảm và thấu hiểu với những câu chuyện, hoàn cảnh của người khác mà còn để lắng nghe cả tiếng nói trong chính con tim của bạn. 

  • Bỏ qua quá khứ và theo đuổi giấc mơ của bạn ở tương lai

Những thứ đã qua thì nên cho qua, những sai lầm trong quá khứ hãy gạt bỏ sang một bên. Tạo cho mình niềm tin về những điều tốt đẹp ở tương mai, cố gắng hoàn thành giấc mơ của mình dù cho có khó khăn và vấp ngã thế nào.

Ảnh: Internet

Mỗi người sẽ chọn cho mình một cách sống khác nhau nhưng dù sống theo cách nào thì cũng hãy sống đẹp vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp và có ích.

                                                                                                            Thu Thủy