Green Beauty đưa công nghệ blockchain vào dây chuyền sản xuất

Với mong muốn đưa những sản phẩm sạch rõ nguồn gốc đến tay người tiêu dùng, Công ty TNHH Xu Hướng Mới KOS đã áp dụng blockchain vào dây chuyền sản xuất.

Hiện nay, trên thế giới có 87 quốc gia có hệ thống tiêu chuẩn quy định về sản xuất NNHC và các sản phẩm hữu cơ. Việt Nam là nước có lịch sử sản xuất nông nghiệp và phương thức canh tác hữu cơ từ lâu đời. Trước năm 1980, người nông dân chủ yếu sử dụng các giống cây trồng địa phương, giống bản địa với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất và nhu cầu sử dụng phân bón thấp, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt là thuốc hoá học.

Từ những năm 90, một số tổ chức phi chính phủ đã đến Việt Nam nghiên cứu và đầu tư các dự án sản xuất hữu cơ. Dự án này đã giúp cho người nông dân hiểu biết về NNHC và các nguyên tắc, phương pháp canh tác hữu cơ, một số mô hình sản xuất hữu cơ dần hình thành và phát triển ở Việt Nam.

Công ty TNHH Xu Hướng Mới KOS là một trong những công ty đi đầu trong việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ thành các sản phẩm chất lượng đạt chuẩn. Trong thời gian qua, sản phẩm nước ép tinh chất cần tây Green Beauty của công ty đã trở thành thương hiệu gần gũi với người tiêu dùng bởi sự uy tín, chất lượng.

Green Beauty tại một chương trình hội thảo tháng 10/2019.

Sản phẩm nước ép tinh chất cần tây Green Beauty luôn tự hào khi có nguồn nguyên liệu cần tây hữu cơ đạt theo tiêu chuẩn VIETGAP và áp dụng công nghệ tiên tiến, đạt chuẩn nghiêm ngặt của Nhật Bản. Chị Nguyễn Thị Diễm Hằng, đại diện công ty cho biết: Đến năm 2020, công ty sẽ đưa công nghệ Blockchain vào dây chuyền sản xuất để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Blockchain giúp lưu trữ và bảo mật hiệu quả thông tin nông sản, giúp người dùng nắm được chính xác, rõ ràng thông tin và nguồn gốc xuất xứ của nông sản. Việc này nhằm mục đích cung cấp nguồn nông sản sạch đến người tiêu dùng, góp phần hạn chế được các vấn nạn về ngộ độc thực phẩm, hay bệnh tật do thực phẩm bẩn gây ra. 

Chị Diễm Hằng chia sẻ: “Thực tế, có hơn 80% hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu phải thông qua trung gian bằng các “thương hiệu” ngoại. Thậm chí, giá thành sản phẩm cũng “thấp” hơn so với các sản phẩm cùng loại khác, dù giá trị vẫn không hề thua kém. Nguyên do chủ yếu của thực trạng này, bởi nguồn gốc nông sản trong nước không được chứng minh rõ ràng, minh bạch.

Đứng trước thực trạng này, các nhà quản lý đứng đầu, đã bắt đầu quan tâm và cải thiện về nguồn gốc nông sản. Với mục tiêu đem đến thị trường những nguồn sản phẩm chất lượng, được chứng minh xuất xứ nguồn gốc. Và 1 trong những giải pháp lúc này, được đông đảo cộng đồng đặt hy vọng chính là công nghệ Blockchain”

Bockchain không chỉ giúp quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng mà còn giúp người nông dân biết được nhu cầu người tiêu dùng, giá trị thực sự của vụ mùa, để tối ưu cho các vụ mùa về sau. 

Người cung ứng sản phẩm có thể dễ dàng biết được sản phẩm của mình đang đi đến đâu, đã được bán hay chưa và trạng thái của sản phẩm hiện tại. Nhờ có hợp đồng thông minh (Smart contract) của Blockchain, mà việc quản lý cũng như chi trả lương, chi trả tiền cho nông sản được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và rõ ràng.

Trong tương lai, Green Beauty sẽ khẳng định tên tuổi của mình không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn rộng ra các thị trường tiềm năng khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga…

PV