Doanh nhân trẻ My My Nguyễn: Chiến đấu để tiến lên hiên ngang

Trưởng thành từ khó khăn, từng nếm trải vô vàn thất bại, giờ đây, doanh nhân trẻ My My Nguyễn đã vượt lên hoàn cảnh ngang trái, vượt lên chính bản thân mình để gặt hái được quả ngọt của thành công.

My My Nguyễn lớn lên ở một vùng quê nghèo đất Ninh Thuận. Bố mẹ My phải làm mướn, cắt lúa, trồng dưa, chặt củi đốt than để nuôi nấng đàn con. Nỗ lực làm lụng nhưng cái nghèo vẫn đeo bám gia đình cô.

Năm My tròn hai tuổi, gia đình cô tan vỡ, cha mẹ ly hôn do không hợp nhau. Cô sống cùng cha trong sự thiếu vắng tình thương của mẹ. Rất nhiều lần, cô đã khao khát được có một gia đình vẹn toàn, đầy đủ, cho dù có dưa ăn dưa, có cháo ăn cháo cũng được, chỉ cần mọi người được vui vẻ đầm ấm, hạnh phúc bên nhau.

Doanh nhân trẻ My My Nguyễn

Gia đình không toàn vẹn, cha cô phải gánh gồng gà trống nuôi con, dưới cô còn hai người em nhỏ. Vì vậy, vừa học đến lớp 9, My quyết định nghỉ học, khép lại quãng thời gian được cắp sách đến trường. Đã nhiều đêm, cô phải khóc ướt gối, tiếc cho bao giấc mơ không thành hiện thực chỉ vì chữ nghèo.

Thế nhưng chính những vất vả, khó khăn ấy đã làm lên một cô gái My My Nguyễn mạnh mẽ. Năm 2009, My My Nguyễn được mẹ đón lên thành phố Hồ Chí Minh.

“Năm đầu tiên lên thành phố, tôi phải phụ người ta bán bánh ngoài chợ để có tiền gửi về giúp cha nuôi hai em. Tôi cố gắng để hai em được hoàn thành giấc mơ cắp sách mà ngày ấy tôi bỏ dở”, My tâm sự.

Năm 17 tuổi, My My Nguyễn học nghề làm tóc. Có nghề rồi, cô đi nhiều nơi làm thuê, vừa làm vừa bán quần áo online để kiếm thêm. Sau ba năm, cô dùng số vốn mình tích góp được, đồng thời vay thêm tiền để mở cho mình một shop quần áo nho nhỏ, vừa bán hàng vừa kinh doanh mỹ phẩm. Vì chưa có kinh nghiệm, địa điểm mở shop không náo nhiệt đông đúc, nên cô cũng không được buôn may bán đắt.

Có thời gian, vì quá tập trung vào việc kinh doanh mỹ phẩm, doanh thu shop quần áo của My bị đóng băng. Cô lâm vào cảnh lỗ vốn trầm trọng, phải bỏ ngang shop quần áo để chuyên tâm vào mỹ phẩm. 

Đến khi hệ thống mỹ phẩm của My đã có gần 20 người phân phối, cô mới vỡ lẽ ra biên độ lợi nhuận và chênh lệch chiết khấu giữa các cấp là không đảm bảo. Sau khi thanh toán công nợ và trả lương thưởng cho nhân viên, My không còn dư lại bao nhiêu đồng, lại thêm khoảng trống về chuyên môn, quy trình, người dẫn dắt, đào tạo. Lúc ấy, cô rất hoang mang, lo sợ, không biết phải làm thế nào để giải quyết bài toán kinh tế này, tiếp tục duy trì việc kinh doanh.

Cuối cùng, chuyện gì đến cũng đến, My quyết định dừng lại. Trong thời gian này, cô mở một quán nước nhỏ để có đồng ra đồng vào, dù trong lòng còn rất nhiều ước mơ, hoài bão. Cô vô cùng khao khát kiếm tiền, bởi lẽ đối với cô, sự đắng cay chua chát của cái nghèo là vô cùng đáng sợ.

Mãi tới thời gian gần đây, cô được một người chị giới thiệu về làm trong công ty mỹ phẩm mà chị ấy đang làm. Sau khi bén duyên với thương hiệu này, cô chăm chú theo dõi từng bài viết về kiến thức kinh doanh, quy trình phân phối, càng ngày càng bị cuốn hút vào việc kinh doanh. Cô đã cảm nhận được sự rạo rực của niềm đam mê trong lòng mình.

Giờ đây, My My Nguyễn đã đạt đến mức thu nhập mà cô từng mơ ước, đã có thể lo liệu cho tương lai của chính mình, cũng như xây dựng gia đình mình được đủ đầy hơn xưa.

Khi bắt đầu kinh doanh dòng sản phẩm Dr. Lacir, số vốn My bỏ ra là 0 đồng. Nhờ sự cố gắng của bản thân, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của chị, đến nay, cô đã là một trong những nhà phân phối của thương hiệu này. Từ khi gắn bó với Dr. Lacir, mỗi ngày trôi qua với cô đều là những kỉ niệm đẹp và đáng nhớ.

Cha mẹ cũng rất ủng hộ con đường này của cô. My chia sẻ, vì từ nhỏ cô đã tự lập, suy nghĩ và hành động theo ý kiến của riêng mình, nên sự ủng hộ của cha mẹ đối với cô là vô cùng đáng quý.

Có thể với người đã đạt được nhiều thành công to lớn, những gì My My Nguyễn đang có vẫn chưa là gì cả. Nhưng cô chia sẻ với Saostyle rằng: “TỐT HƠN NGÀY HÔM QUA ĐÃ TUYỆT VỜI VÀ Ý NGHĨA LẮM RỒI. Trong cuộc đời này, ai cũng phải nếm trải thất bại và ngang trái, CHIẾN ĐẤU HAY GỤC NGÃ là sự lựa chọn mỗi người. Tôi chọn CHIẾN ĐẤU để TIẾN LÊN để HIÊN NGANG”.

Việt Hà